Khám phá những món ăn độc đáo từ ốc móng tay

2 Oct

Vùng biển Hạ Long có một loại ốc rất độc đáo có tên là ốc móng tay, có lẽ nghe qua cái tên đó thôi các bạn cũng có thể hình dung được đôi chút về hình dáng của nó. Dựa vào hoạt động lên xuống của thủy triều mà người dân nơi đây đã đưa ra các phương pháp để bắt ốc móng tay. Ốc móng tay thường sinh sống ở bên trong phần cát bùn tại cửa biển, thức ăn ưa thích của chúng là các phiêu sinh vật. Khi mà thuỷ triều bắt đầu dâng lên, ốc móng tay sẽ trồi ra từ các hốc và rất nhanh sau đó chúng chui xuống phía dưới lớp cát phía dưới  nhờ vào cái chân rất có sức mạnh của mình.

Ốc móng tay mang một hình dáng rất độc đáo
Ốc móng tay mang một hình dáng rất độc đáo

Người ta có thể đánh bắt ốc móng tay vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên vào khoảng tháng 5, 6 hàng năm là thời điểm mà ốc có thịt ngon nhất, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn hấp dẫn từ ốc móng tay như: ốc xào rau răm, xào me, xào rau muống, xào dứa, hay sốt cá…

Những con ốc ngay khi được đem lên từ biển lên được ngâm trong nước khoảng 15 phút để loại bỏ cát bám bên trong  sau đó mới được đem chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Để loại bỏ cát một cách hiệu quả nhất thì phải đem ốc ngâm với nước chanh pha loãng. Khi thưởng thức, tách từng cái vỏ ốc ra và nếm thử cái vị thịt vừa ngọt vừa thơm. Những món ăn làm từ ốc móng tay được người dân Hạ Long  ưa thích nhất là hấp và xào.

Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Ngoài ra cũng có thể chế biến món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc sau khi đã làm sạch sẽ được nhúng qua với nước nóng, và lọc lấy  thịt. Thịt ốc được ngâm trong hỗn hợp bao gồm mù tạt và bơ trong khoảng thời gian 20 phút. Tiếp đó thịt được trộn với sứa để làm thành món gỏi. Để cho món gỏi có được hương vị chuẩn nhất thì cần phải có thêm chút rau răm, rau thơm, tỏi và xoài xanh . Gỏi ốc móng tay mang trong mình cái hương vị đậm đà đặc trưng của mù tạt, lại có một chút vị béo của bơ, bên cạnh vị tanh tanh của ốc móng tay và sứa…tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị khó quên. Món gỏi ốc móng tay với sứa nếu như ăn cùng với bánh tráng nướng và thưởng thức vài ly rượu trắng thì quả là không thể tuyệt vời hơn.

Ngoài ra, ốc móng tay xào tía tô cũng là mộ món ăn rất thú vị. Ốc móng tay sau khi được ngâm nước và rửa sạch, sẽ được tách vỏ để lấy thịt, tẩm ướp cùng với hạt nêm. Lá tía tô được rửa sạch và thái nhỏ. Thịt ba chỉ cũng được luộc chín và băm thật nhỏ. Phi thơm tỏi, rồi  xào ốc móng tay cùng với thịt ba chỉ, bỏ thêm một số loại gia vị sao cho vừa ăn. Bước cuối cùng đó là thả tía tô vào và đảo sao cho thật đều và tắt lửa.