Thưởng thức món ngon Quan Lạn

27 Apr

Hè đã tới và bạn đã có dự định gì tới cho những chuyến nghỉ dài ngày của mình chưa. Tại sao bạn không chọn Quan Lạn làm điểm dừng chân cho chuyến nghỉ tới. Quan lạn mùa này đi là đẹp nhất, biển không dữ dội và vô cùng dịu êm, cũng như là mùa của các hải sản tươi ngon.

Đến với Quan Lạn bạn không chỉ có thể mà hồ vui đùa dưới nước mà còn được thưởng thức những món ngon nơi đây. Là hòn đảo được tự nhiên ban tặng rất nhiều ưu ái từ vẻ đẹp của các bãi tắm cho đến các loại hải sản tươi ngon. Dưới những bàn tay khéo léo điêu luyện của ngư dân nơi đây đã tạo ra vô vàn các món đáng để thưởng thức một lần trong đời. Với nhiều loại hải sản tươi ngon khác nhau như: tôm he, mực, cá biển, ngao, sò, sá sùng, cua, ghẹ…

Tôm He

Tôm He hấp vô cùng bổ dưỡng
Tôm He hấp vô cùng bổ dưỡng

Loại tôm đặc trưng của vùng biển Quan lạn, tôm rất chắc thịt và ngọt. Tôm loại hải sản bổ sung lượng canxi lớn cho con người, là món ăn tốt cho sức khỏe. Tôm Quan Lạn ngon nhất là khi mua được những mẻ tôm tươi còn sống, mới được đánh bắt lên. Ra các chợ hải sản ở đây bạn sẽ thấy vô vàn các chậu tôm được bán và có thể mua một ít. Tôm he ngon nhất là khi được hấp, tôm sẽ chuyển sang màu hồng vô cùng đẹp mắt, khi ăn sẽ có vị ngọt trong miệng, rất dễ ăn. Tôm he tuyệt vời nhất là khi được chấm muối chanh, món ngon không thể chê vào đâu được.

Sá sùng

Sá sùng khô Quan Lạn
Sá sùng khô Quan Lạn

Sá sùng là loại hải sản vàng của vùng biển nơi đây, đặc biệt cái nghề đào sá sùng là nghề mẹ truyền con nối, chỉ có những người phụ nữ nơi đây mới đi đào sá sùng. Sá sùng loài giun biển chỉ có nhiều ở vùng biển Quan Lạn vì địa hình cũng như độ mặn phù hợp với loài. Sá sùng trở thành món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe, không chỉ là thức ăn mà nó còn trở thành một trong những vị thuốc đông y. Sá sùng thường có 2 loại là sá sùng tươi và sá sùng được sấy khô. Sá sùng tươi được xào lên thì ngon tuyệt, cái hương vị ngọt, dai và giòn được tan trong miệng thật là tuyệt vời. Sá sùng khi được đặt sấy khô dưới bếp than được xào với một chút mỡ thôi là ngon tuyệt.  Vị ngọt, thơm, dai và giòn của sá sùng khiến ai thưởng thức qua một lần đều không thể nào quên được.

Mực khô

Mực khô được xé thành các sợi để thưởng thức
Mực khô được xé thành các sợi để thưởng thức

Mực tươi sau khi được đánh bắt lên bờ để bảo quản được lâu nên người dân vùng biển đã nghĩ ra việc phơi khô mực. Mực khi được sơ chế sạch và đem đi sấy khô sau một vài ngày sẽ thành một con mực ở dạng khô và có màu hơi nâu. Mực khô trở thành một món nhậu cho những người thích ngồi tụ tập cùng bạn bè. Mực khô khi được nướng dưới than hoặc dưới cồn sẽ tỏa ra mùi thơm khắp cả khu vực đó. Từng sợi mực được xé thành các sợi chấm cùng chút tương ớt thì thật tuyệt vời. Mực khô càng nhai càng cảm nhận được vị dai và vị ngọt đang tan ra trong miệng.