Đà Lạt mùa xuân và hoa đào

21 Jun

Đầu năm nay chúng tôi đã có dịp ghé thăm thành phố Đà Lạt mù sương. Đây là lần thứ 5 chúng tôi lên Đà Lạt, thành phố này luôn để lại trong lòng tôi những cảm xúc thật tuyệt vời về cảnh vật, khí trời và con người. Và lần nay thật bất ngờ, chúng tôi may mắn được thưởng thức những cánh hòa đào nở rộ khắp phố phường những ngày đầu xuân Tân Mão này.

Trong lần festival 2010 chúng tôi đã từng gặp các nghệ nhân hoa đào chăm sóc các cây đào bên hồ Xuân Hương, và thấy rằng bờ hồ thật đẹp khi được điểm tô loài hoa này. Tôi cứ nghĩ trong lòng, nếu quanh bờ hồ được trồng thật nhiều hoa đào thì hay biết mấy?! Thiên thời địa lợi đã sẵn có, hoa đào cũng rất hợp rồi, nếu không được trồng và chăm chút đến nơi đến chốn thì thật uổng phí cái “lộc” của thiên nhiên.

Hoa đào Đà Lạt mùa xuân
Hoa đào Đà Lạt mùa xuân

Xin một lần nữa cám ơn những ai đã điểm tô lên những cây đào thật đẹp, cám ơn những đóa hoa thiên thần và xin ghi lại một vài hình ảnh về không khí quanh một hàng hoa đào ngay tại trung tâm chợ Đà Lạt như một lời cám ơn nàng Đào đã cho tôi những cảm xúc thật tuyệt vời

Phải lên Đà Lạt mùa này mới thực sự cảm nhận những cảm xúc trong bài hát “Ai lên xứ hoa đào”.

Đà Lạt vào mùa xuân cũng là mùa hoa mai anh đào rực rỡ tuyệt đẹp trên từng con phố. Nở rộ nhất là trên con đường biệt thự – Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, bạn có thể đi ven bờ Hồ Xuân Hương hay đến cổng Thiền viện Trúc Lâm.

Cùng với vô số loài hoa đẹp, mai anh đào được trồng nhiều ở Đà Lạt và thường nở rộ vào dịp xuân sang, hình ảnh đó đã trở thành biểu tượng của thành phố sương mù.
Với nhiều chủng loại từ bạch đào, hồng đào, anh đào… nhưng loài mai anh đào mỏng manh, tinh tế có sự kết hợp hài hòa giữa hoa mai năm cánh miền Nam và màu hồng thắm của đào xứ Bắc mới là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt. Tham quan nhà thờ Đức Bà Đà Lạt bạn cũng có thể thấy rất nhiều mai anh đào được trồng ở đây.
Được người Nhật đưa vào trồng từ rất lâu đời, ngày nay những gốc mai anh đào xuất hiện nhiều quanh bờ Hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo… và phủ khắp các con đường lớn nhỏ trong thành phố, trong số đó còn có những thân cây cổ thụ xù xì, rêu mốc gần cả trăm năm tuổi.
Đến Đà Lạt vào dịp xuân về, du khách tưởng như mình đang lạc vào xứ sở Phù Tang khi có dịp ngắm nhìn những cây mai anh đào khoe sắc phủ một màu hồng tươi thắm.