Đèo Ngang – Con đèo huyền thoại

5 Dec

Con đèo nằm ở ranh giới 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh có tên Đèo Ngang. Đèo Ngang là một thắng cảnh đẹp nổi tiếng của miền Trung

Đèo Ngang
Đèo Ngang

Đèo Ngang – Quảng Bình là khu du lịch Quảng Bình nổi tiếng với những bãi biển trải dài sạch, đẹp trong vịnh nước sâu Hòn La và nhiều di tích thắng cảnh.

Đèo Ngang nằm trên dãy Hoành Sơn, một mạch núi của dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển, cắt ngang con đường thiên lý từ Bắc vào Nam. Đèo Ngang là ranh giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, một thời là biên giới của hai nước Việt – Chăm. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Đèo Ngang là trọng điểm đánh phá ác liệt, là nơi chứng kiến bao cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của các lực lượng thanh niên xung phong, lực lượng vận tải, bộ đội công binh đã ngày đêm bám trụ để giữ gìn mạch máu giao thông thông suốt.

Từ đỉnh Đèo Ngang, Quý khách có thể được ngắm vịnh Hòn La, một vịnh nước khá sâu không chỉ thuận lợi cho xây dựng cảng biển lớn, mà còn là địa điểm lý tưởng cho phát triển du lịch biển – du lịch sinh thái biển, với những bãi biển trải dài xanh, sạch, đẹp. Vịnh Hòn La được hình thành từ nhiều đảo nhỏ, trong đó có đảo Chim là thiên đường cư ngụ của hàng vạn con chim và cũng là địa chỉ Đỏ trong hệ thống đường Hồ Chí Minh trên biển.

Đèo Ngang - Quảng Bình mùa sương giăng
Đèo Ngang – Quảng Bình mùa sương giăng

Dưới chân Đèo Ngang có con suối mềm mại chảy quanh, thấp thoáng trong bóng cây là đền thờ Công chúa Liễu Hạnh, đây là một di tích mang đậm tín ngưỡng nguyên sơ, mộc mạc  thuần khiết của người Việt.

Cách Đèo Ngang 10 km về phía Nam, làng biển Cảnh Dương là một trong những làng biển nhộn nhịp, đông đúc, thịnh vượng và có bề dày truyền thống văn hoá lịch sử của Quảng Bình. Trong hai cuộc kháng chiến, Cảnh Dương rào làng chiến đấu, là pháo đài vững chắc chống quân thù. Hoạt động văn hoá, văn nghệ dân gian ở Cảnh Dương có muôn hình muôn vẻ, giàu sắc thái địa phương. Cảnh Dương xứng đáng là một trong những làng văn vật (Sơn – Hà  – Cảnh – Thổ, Văn – Võ – Cổ – Kim) của châu Bố Chính xưa và Quảng Bình nay.

Đèo Ngang là con đèo lịch sử đã đi vào ca dao, huyền thoại. Lê Thánh Tông, Nguyễn Thiếp, Vũ Tông Phan, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Du, vua Thiệu Trị, Nguyễn Hàm Ninh, Bà huyện Thanh Quan, Nguyễn Phước Miên Thẩm, Nguyễn Văn Siêu, Cao Bá Quát… đã lưu dấu tại đèo Ngang và những tuyệt phẩm thơ cổ. Đặc biệt, bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà huyện Thanh Quan rất nổi tiếng, được xem như vẽ lên bức tranh thủy mạc trên.