Du lịch Đà Lạt ghé thăm vườn quốc gia Biduop

19 Aug

Vườn quốc gia Biduop – Núi Bà nằm trong khu rừng nguyên sinh cổ nhất ở Lâm Đồng, được thành lập từ năm 2004. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, đây là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam. Nói về cảnh quan tự nhiên thì Vườn quốc gia Biduop – Núi Bà có giá trị rất cao. Nơi đây rất đa dạng sinh học với nhiều nguồn gene động – thực vật quý hiếm và đặc trưng cho hệ sinh thái rừng á nhiệt đới.Vườn quốc gia Biduop là điểm đến tuyệt vời của tour du lịch Đà Lạt

Ra khỏi thành phố Đà Lạt khoảng 50km, theo tỉnh lộ ĐT 723 (Đà Lạt – Nha Trang), chúng tôi đến cổng Vườn quốc gia Biduop.

Tuyến đường dọc theo Nha Trang – Đà Lạt chúng tôi đi qua những khu rừng nguyên sinh và bản làng dân tộc thiểu số với nhiều nét văn hóa khác nhau rất có tiềm năng phát triển, giao lưu buôn bán, đi lại giữa các trục tam giác TP.HCM – Đà Lạt – Nha Trang, cùng với nhiều loại hình du lịch mới như trekking, du lịch sinh thái…

Vườn quốc gia Biduop – Núi Bà có hai đỉnh núi cao nhất cao nguyên Lang Biang là Biduop (2.287m) và Núi Bà (2.167m). Để chinh phục hai đỉnh này phải thực hiện một hành trình xuyên sinh thái.

Sau gần 20 phút vượt đường mòn, con suối Đasar trong xanh, bắt nguồn từ sông Đa Nhim, chảy theo hướng Nam sang thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương, đã hiện ra trước mắt.

Sang bên kia suối là gặp trạm kiểm lâm Biduop. Từ đây lên tới đỉnh Biduop chỉ 12km đường rừng nhưng phải đi mất một ngày một đêm. Vì thế, đoàn quyết định cắm trại ở vị trí cao 1.930m.

Vườn quốc gia Biduop Núi Bà
Vườn quốc gia Biduop Núi Bà Đà Lạt

Nhưng đoạn đường từ trạm kiểm lâm lên đến nơi cắm trại sẽ là một thử thách đối với du khách: Những hôm trời mưa để lại một lớp đất nhão nhoét dưới mặt đường, làm đường đi trở nên trơn nhẫy.

Xem thêm: Mùa cúc vàng trên cao nguyên Đà Lạt

Đôi giày đế gai dày cộp và một chiếc gậy đi rừng cũng không thể giúp chúng tôi di chuyển an toàn. Đôi chân rã rời, tưởng chừng không còn nhấc lên nổi. Lại thêm những trận gió thổi vù vù khiến cái rét như thấm vào tận xương tủy.

Tất cả những khắc nghiệt của thiên nhiên lắm lúc tưởng có thể quật ngã ý chí chinh phục đỉnh cao của tôi, nhưng ẩn trong cái mênh mông, hoang sơ của Biduop Đà Lạt là cả một “kho” chuyện kỳ bí mà nhất định chúng tôi phải khám phá, nên ý nghĩ bỏ cuộc đã bị đẩy lùi.

Sau chặng đường dài luồn rừng để đến với đỉnh Biduop, dưới những tầng mây trắng là cánh rừng yên bình với một màu xanh bát ngát và không khí trong lành, mát rượi.

Xem thêm: chim khổng tước vương ở Đà Lạt tại: http://dulichdalat360.com/thang-canh-da-lat/tac-pham-nghe-thuat-chim-khong-tuoc-vuong-o-da-lat/

Biduop vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và có lẽ chính sự thay đổi độ cao đã tạo cho nơi đây một hệ sinh thái đa dạng. Không gian mát mẻ, yên bình với tiếng chim hót. Thoảng trong gió là hương thơm của những nhánh lan rừng…