Du lịch Đà Lạt nghe câu chuyện tình bi thương về Đồi Thông Hai Mộ

5 Dec

Đồi Thông Hai Mộ – thắng cảnh nổi tiếng của Đà Lạt, bạn có biết câu chuyện về Đồi Thông Hai Mộ là hoàn toàn có thật, đó là câu chuyện tình bi thương của cô gái tên Thảo và chàng trai tên Tâm.

Có thể bạn quan tâm tới sự tích Hoa Bồ Công Anh Đà Lạt, click chuột Vào Đây

Đồi Thông Hai Mộ
Đồi Thông Hai Mộ

Tâm là con một  của 1 đại điền chủ, bố mẹ Tâm bắt anh cưới vợ sớm và môn đăng hậu đối để có con nối dõi. Lúc này Tâm chưa muốn lập gia đình nhưng anh cũng không muốn bố mẹ buồn nên đã giấu bố mẹ đầu quân vào trường Võ Bị Đà Lạt, tại đây anh đã quen Thảo.

Tâm và Thảo rất tâm đầu ý hợp, họ yêu nhau thiết tha nhưng khi Tâm ra trường, những tưởng anh có thể dễ dàng xin cha mẹ cưới Thảo nhưng thật không ngờ, gia đình Tâm phản đối chuyện này. Cha mẹ Tâm bắt anh phải cưới 1 người con gái mà anh không hề yêu, Tâm buồn rầu rồi lặng lẽ xin đầu quân vào vùng tuyến đầu lửa đạn.

Về phía Thảo, khi biết cha mẹ Tâm không đồng ý chuyện tình yêu của cô và Tâm, Thảo vô cùng đâu đớn thêm vào đó nỗi lo cho người yêu vì cô mà xông pha nơi đầu lửa đạt khiến lòng cô càng thêm day dứt, Thảo từ chối mọi mối mai dạm hỏi, cô quyết chờ Tâm về.

Click https://dalat.hongphong.gov.vn/diem-du-lich/du-lich-da-lat-ghe-tham-vuon-quoc-gia-biduop/ để đọc thêm về Vườn quốc gia Biduop

Ngày qua tháng lại, những lá thư từ chiến trường của Tâm gửi về là niềm vui, niềm hi vọng và cũng là lẽ sống của Thảo. Rồi đến một ngày, lá thư cô nhận được không phải là lá thư chứa đựng tình yêu của Tâm nữa mà là giấy báo tử, Tâm đã hi sinh. Thảo đau đớn tuột cùng, ngày 15/3/1956 cô đã đến khu đồi thông nơi 2 người từng hò hẹn xưa kia ở bên bờ hồ Sương Mai. Thảo tự tử. Trước khi chết Thảo để lại bức thư xin được chôn trên đồi thông. Nhưng trớ trêu thay, giấy báo tử kia là nhầm, Tâm vẫn còn sống, anh chưa hề chết. Ngày Tâm trở về cũng là lúc anh biết tin Thảo đã chết và cô đang yên nghỉ trên đồi thông gió ngàn. Tâm đau khổ cuối cùng anh cũng tự tử để giữ trọn lời thề với Thảo. Bức thư tuyệt mệnh của Tâm có nội dung mong muốn được chôn cạnh ngôi mộ của Thảo để 2 người mãi mãi gần nhau.

Mộ đôi của Thảo và Tâm
Mộ đôi của Thảo và Tâm

Thế nhưng, sau ngày giải phóng, vì cha mẹ Tâm đã già yếu không thể thường xuyên thăm mộ anh nên họ đã bốc phần mộ Tâmđưa về quê  hương. Cảm thương mối tình của Thảo, gia đình cô vẫn để lại ngôi mộ đôi. Thời gian sau đó thì chính quyền Đà Lạt đã cho sửa sang 2 ngôi mộ mặc dù biết chỉ có ngôi mộ của Thảo là thật còn của Tâm chỉ là sự hoài niệm tiếc thương cho mối tình dang dở và 2 ngôi mộ đã trở thành điểm tham quan du lịch Đà Lạt.