Hang Sơn Đoòng – Địa điểm khám phá cho người ưa thích mạo hiểm

21 Jun

Ngày nay, khi nhắc đến Quảng Bình, người ta không chỉ nhắc đến bãi biển Nhật Lệ, động Phong Nha – Kẻ Bàng hay sông Gianh mà còn có hang động Sơn Đoòng – là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng còn được ví như “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam với chiều dài ít nhất là 8,5km, chiều cao khoảng 200m, có nơi lên đến 250m và rộng 200m. Hang có nhiều thạch nhũ với những hình thù kỳ lạ, điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động  kỳ vĩ nhất thế giới.

Hang Sơn Đòong- Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới
Hang Sơn Đòong- Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng lần đầu tiên được phát hiện bởi ông Hồ Khanh, người xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) từ năm 1991. Tuy nhiên, tới tháng 4/2009 hang mới được đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh khám phá lần đầu tiên và tháng 7 cùng năm thì được công bố chính thức. Không chỉ là người đầu tiên tìm ra hang mà ông Hồ Khanh cũng chính là người được vinh dự đặt tên cho nó với cái tên Sơn Đoòng (do hang nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng). Từ khi được công bố phát hiện, đã có rất nhiều khách du lịch đến khám phá Sơn Đoòng và chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ choáng ngợp của thiên nhiên nơi đây.

Hang Sơn Đoòng có 2 lối vào – điều này tạo nên sự khác biệt của Sơn Đoòng so với những hang động khác trong quần thể Phong Nha – Kẻ Bàng. Vào sâu trong hang, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ và hùng vĩ của vô số đại thạch nhũ, trong đó có nhiều cột nhũ đá cao tới 70m. Trong lòng Sơn Đoòng, do một đoạn mái của hang bị sập nhiều năm trước nên đã tạo chỗ hổng cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng. Ngoài ra, trong hang còn có một dòng sông ngầm dài khoảng 2,5km và có những “viên ngọc trai” khổng lồ tô điểm thêm cho vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động này. Nếu một lần được đặt chân đến Sơn Đoòng thì chắc chắn bạn sẽ không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp hùng vĩ của nó và là cơ hội hiếm có để ghi lại những hình ảnh thiên nhiên có một không hai này.

Khám phá Hang Sơn Đòong là lựa chọn tuyệt vời cho những ai ưu mạo hiểm
Khám phá Hang Sơn Đòong là lựa chọn tuyệt vời cho những ai ưu mạo hiểm

Do Sơn Đoòng là địa danh mới được phát hiện, còn hoang sơ và đầy bí ẩn nên số lượng người được khám phá hang Sơn Đoòng còn khá ít, chủ yếu là khách du lịch nước ngoài. Cũng bởi lý do giá tour 3.000USD/người cho 6 ngày 5 đêm thì không phải ai cũng có thể thực hiện chuyến khám phá. Quan trọng hơn, vì đây là một tour du lịch mạo hiểm, chỉ dành cho những du khách có sức khỏe, có kinh nghiệm phiêu lưu mạo hiểm nên chỉ có số ít người mới đặt chân được đến Sơn Đoòng. Thật là đáng tiếc nếu không được tận mắt chiêm ngưỡng hang động tự nhiên lớn nhất thế giới ở ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên, du khách nên đảm bảo bản thân có đủ sức khỏe, sự dẻo dai và tinh thần khám phá mạo hiểm để có thể chinh phục được hang Sơn Đoòng.