Khám phá bản sắc chợ tình Mộc Châu

1 Aug

Mùa thu, mùa cây thay lá cũng chính là mùa của tình yêu. Trên cao nguyên Mộc Châu lúc này, mọi người đang háo hức chờ đợi phiên chợ tình sắp đến. Chợ tình mỗi năm chỉ diễn ra một lần, phiên chợ này chính là cầu nối cho một thứ tình cảm rất đẹp, thiêng liêng. Nếu bạn chưa từng được tham gia một phiên chợ đặc biệt như thế thì đừng bỏ lỡ nhé, hãy xách balo lên và sẵn sàng cho một chuyến du lịch Mộc Châu thăm chợ tình thôi nào.

 cho-tinh-moc-chau-1

Người dân tấp nập tham gia phiên chợ tình

Được diễn ra vào tầm 31 tháng 8 đến mùng 2 tháng 9 dương lịch hàng năm, phiên chợ tổ chức trùng với dịp Tết Độc Lập của người Mông, rất nhiều chàng trai và cô gái khao khát mong chờ đến dịp diễn ra chợ tình Mộc Châu mỗi năm. Trước thời điểm diễn ra cả tháng, các cô gái Mông, Thái hay Mường đều đã rộn ràng chuẩn bị váy áo hoa đủ các màu sắc rực rỡ, còn các chàng trai không hề  quản ngại khó khăn, làm thuê vất vả để có tiền xuống chợ chơi, mong muốn tìm được cho mình “ý trung nhân” để thỏa ước muốn bấy lâu.

Dù ngày 31 tháng 8 phiên chợ mới diễn ra, nhưng ngay từ đêm 30 tháng 8 rất nhiều người đã đổ về thị trấn Mộc Châu háo hức đợi chờ. Đặc biệt là vào ngày mùng 1 tháng tuy không hẹn trước những đã có rất nhiều người dân tộc đến từ Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La đến Lào Cai, Yên Bái … đến tụ hội nơi đây, ngoài ra còn có sự hiện diện rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đối với đồng bào dân tộc, chợ tình là dịp tuyệt vời để vui chơi thỏa thích sau bao ngày làm việc chăm chỉ. Mọi người tham gia phiên chợ được gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện, kết duyên, uống rượu tâm tình … dù không thể khỏa lấp được hết những muộn phiền khó khăn đời thường nhưng phần nào cũng là động lực để họ tiếp tục cố gắng. Còn đối với khách du lịch đây là một cơ hội tốt để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nhân dịp kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh, tạm thoát ra khỏi cuộc sống bon chen nơi thành thị. Vì thế, mỗi dịp Tết Độc Lập đến, chợ tình Mộc Châu lại ngày một đông vui hơn.

cho-tinh-moc-chau-3

Bản sắc chợ tình Mộc Châu

Thời điểm đáng chờ đợi nhất là đêm 31/8 và 1/9. Các chương trình văn nghệ diễn ra sôi nổi, cùng những nụ cười giòn tan âm thanh vang khắp núi rừng, hòa quyện vào tiếng suối chảy. Trước đó, với những người đến chợ sớm hơn một hai hôm đã được nếm trải sự hồi hộp, chờ đợi đến khó lòng chợp mắt. Họ có thể ngủ ở bất cứ nơi đâu, ở trên sân vận động, dưới gốc cây, giữa bậc tam cấp, dưới hiên nhà hay thậm chí là nằm trên một tảng đá. Họ thường đi thành từng nhóm để hỗ trợ, giúp đỡ nhau.

Đúng 3 giờ sáng ngày mùng 2 tháng 9, chẳng ai bảo ai, tất cả mọi người đều lên đường trở về nhà. Dù có kiếm được bạn tình hay không, dù trong lòng còn bao vấn vương luyến tiếc phiên chợ vừa kết thúc.