KHÔNG NÊN ĐI DU LỊCH SAPA VÀO THÁNG NÀO?

29 Apr

SaPa là điểm du lịch vạn người mê. Nhưng không phải lúc nào thời tiết nơi đây cũng thuận lợi hay cảnh sắc lúc nào cũng tươi tắn. Bên cạnh các thời điểm Sapa đẹp và lý tưởng nhất để du lịch cũng có khoảng thời gian nên tránh. Vậy không nên đi du lịch Sapa vào tháng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đặc điểm cơ bản của khí hậu Sapa

Sapa có nền khí hậu cận nhiệt đới ẩm, không khí mát mẻ quanh năm, mang nhiều màu sắc ôn đới
Sapa có nền khí hậu cận nhiệt đới ẩm, không khí mát mẻ quanh năm, mang nhiều màu sắc ôn đới

Mùa hè nơi đây khách du lịch có thể tận hưởng một cảm giác thích thú, đó là trải qua bốn mùa trong một ngày. Tiết trời Sapa buổi sáng ấm áp nhẹ nhàng như sắc xuân. Đến tầm trưa, Sapa nắng nhiều hơn như mùa hạ. Khoảng giữa chiều, những cơn gió se se lạnh mang đến cảm giác như trời thu. Và khi đêm đến, cái giá rét của Sapa sẽ khiến du khách nghĩ rằng mình đang ở trong mùa đông. Mùa hè Sapa có nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ đến 25 độ C vào ban ngày và 13 độ đến 15 độ C vào ban đêm.

Mùa đông nơi đây luôn có mây bao phủ, đêm và về sáng có nhiều sương. Nhiệt độ có lúc xuống dưới 0 độ C và xuất hiện tuyết rơi. Sapa là một trong các địa điểm hiếm hoi ở Việt Nam có tuyết. Tính từ năm 1957 đến năm 2013, Sapa có tất cả 21 lần tuyết rơi.

Không nên đi du lịch Sapa vào tháng nào?

Mùa mưa Sapa thường bắt đầu từ tháng 5, kéo dài đến khoảng tháng 8, đầu tháng 9. Thường thường, lượng mưa trung bình ở Sapa luôn nằm mức cao. Những trận mưa lớn thường kéo theo lũ. Nếu nghĩ rằng Sapa không có lũ thì đây là một ý nghĩa sai lầm. Không riêng Sapa mà các nơi ở khu vực vùng cao Tây Bắc Việt Nam nói chung thường có lũ vào mùa hè. Một số năm, Sapa xuất hiện lũ lớn, gây thiệt hại nhiều về người và của.

Những trận mưa lớn ở Sapa thường kéo theo lũ
Những trận mưa lớn ở Sapa thường kéo theo lũ

Mùa lũ ở Sapa thường trùng với thời gian mùa mưa lớn của miền Bắc. Cao điểm là tầm tháng 7, tháng 8, các cơn mưa xuất hiện kèm giông bão gây ra hiện tượng lũ. Lượng nước từ những vùng cao, trên núi đổ xuống thung lũng rất lớn, có thể gây xói mòn đất, ảnh hưởng đến hoa màu, đường sá và nhà cửa… Đặc biệt hơn, lũ còn có thể dẫn đến tình trạng lở đất dọc đường đi, đường đèo, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Thế nên, để đảm bảo có được một hành trình khám phá Sapa an toàn và trọn vẹn nhất, du khách nên hạn chế du lịch Sapa vào tháng 7, tháng 8. Còn với những du khách thắc mắc không nên du lịch Sapa vào mùa nào thì câu trả lời đó là khoảng cuối mùa hè và đầu mùa thu. Bởi khi này, Sapa thường có mưa lớn, lũ lớn. Mưa và lũ không chỉ đơn giản ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, tham quan của du khách mà còn có thể tiềm ẩn những nguy cơ gặp các tình huống nguy hiểm cao.

Du khách nên lựa chọn đúng thời điểm du lịch Sapa để đảm bảo an toàn và trọn vẹn chuyến đi
Du khách nên lựa chọn đúng thời điểm du lịch Sapa để đảm bảo an toàn và trọn vẹn chuyến đi

Khoảng thời gian du lịch Sapa lý tưởng nhất là vào khoảng tháng 3 đến tháng 5. Vì đây là lúc Sapa đã kết thúc hẳn đợt giá rét của mùa đông và bắt đầu tiết xuân ấm áp. Trời nhiều nắng nhưng không quá gắt, không khí dịu mát, đường sá khô ráo, rất thuận lợi cho các hành trình khám phá Sapa. Mặt khác, cảnh vật thiên nhiên Sapa vào thời gian này cũng được cho là rất đẹp, đẹp nhất trong năm với muôn hoa đua nở, tràn trề nhựa sống.

Ngoài tháng 3 đến tháng 5, du khách còn có thể du lịch Sapa vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Lúc này, mùa mưa cũng như mùa lũ ở Sapa đã đi qua. Trời tạnh ráo, không còn mưa, thay vào đó là các cơn gió thu mát lạnh. Đặc biệt, tháng 9, tháng 10 cũng là mùa lúa chín. Đến Sapa vào dịp này, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh ruộng bậc thang nhuộm màu vàng óng.