Vẻ đẹp mê mẩn của Núi Cấm Sơn kỳ vĩ giữa Hà Giang

12 Nov

Nằm ngay giữa trong lòng thành phố Hà Giang, với vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo và đẹp mê mẩn biết bao nhiêu mà còn là điểm du lịch thu hút khách nhất hiện nay. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, khí hậu trong lành mà còn nổi tiếng với những kỳ quan thiên nhiên đẹp. Đặc biệt, khi đến với thành phố Hà Giang bạn không thể bỏ qua sức hấp dẫn của núi Cấm Sơn điểm đến du lịch đầy mê hoặc lòng người.

Núi Cấm Sơn Hà Giang
Núi Cấm Sơn Hà Giang

Núi Cấm Sơn được chia thành 2 phần địa hình khá riêng biệt nhưng chúng lại hỗ trợ nhau làm nên vẻ đẹp của nơi này. Từ trên đỉnh núi theo hướng dốc Mã Tim chủ yếu là địa hình hang sâu vách đá dựng đứng hiểm trở, những vách đá nối tiếp nhau. Ngược lại phía từ đỉnh núi trải dài về phía sông Lô là núi đất, sườn núi vách dốc chạy suốt từ đường 19/5 đến quảng trường 26/3. Nếu như ở 2 bên đỉnh núi kéo xuống là địa hình núi đá thì phía chân núi là những phố phường đông đúc dân cư, làm ăn sầm uất.

Đường lên núi Cấm Sơn
Đường lên núi Cấm Sơn

Đường lên đỉnh Cấm Sơn chỉ duy nhất một đường độc đáo tạo nên cho Cấm Sơn nhiều điều huyến bí khiến người ta muốn khám phá ngay lập tức. Men theo con đường độc đạo đầy hiểm trở sẽ đến một cái hang sâu thẳm, thẳng đứng được gọi là “giếng trời”. Cái tên nghe khá độc đáo phải không nào.
Núi Cấm huyền bí gắn với một cầu chuyện giàu lòng vị tha và tính nhân văn cao cả. Nơi đây tương truyền có đội quân “cờ đen” của Lưu Vĩnh Phúc, khoảng những năm 1870 – 1875, địa hạt Hà Giang có đội quân “cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh kéo đến để cướp bóc, chúng bị đội quân của đồng bào các dân tộc là “Quân cờ trắng” đánh trả quyết liệt, bao vây truy kích, năm 1875, quân “Cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh bị co cụm, đội quân của mình lên núi Cấm để cố thủ, lương thực cạn kiệt dần, xung quanh núi Cấm lại bị bao vây chặt, biết không thể thoát, cả tướng lẫn quân “Cờ vàng” đã nhảy xuống hang sâu trên núi tự vẫn. Với tấm lòng bao dung và nhân hậu người dân nơi đây đã lập miếu thờ nhỏ cầu nguyện cho những linh hồn oan khuất nơi chín suối. Kể từ đó, núi Cấm trở nên huyền bí và linh thiêng hơn. Tuy nhiên, sau bao năm tháng thằng trầm, đền thờ trên núi Cấm đã được đưa về thờ tại “Cấm Sơn Linh Từ” dịch là ngôi đền núi Cấm (nay là đền Mẫu). Trên đỉnh núi hiện vẫn còn vết tích của những hang đá sâu, hệ thống hầm hào, lô cốt từ thời thuộc Pháp.

Núi Cấm Sơn
Núi Cấm Sơn

Từ trên đỉnh núi, du khách có thể nhìn thấy toàn bộ phong cảnh thành phố Hà Giang thơ mộng. Năm ngả đường đổ về thành phố, hoà quyện cùng với hai dòng hợp lưu của sông Lô và sông Miện trong xanh chảy giữa lòng thành phố, xung quanh thành phố là những dãy núi thế Rồng chầu Hổ phục, bao quanh những công viên cây xanh và những khu đô thị sầm uất, thể hiện sự bền bỉ và trường tồn của một thành phố đầy tiềm năng du lịch.
Hiện nay, núi Cấm Sơn ở Hà Giang đã trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn đối với những du khách muốn khám phá nhiều điều thú vị và chinh phục sự huyền bí nhất trên đỉnh Cấm Sơn. Nếu có dịp đến du lịch Hà Giang đầy hùng vĩ du khách đừng quên bỏ qua cơ hội chinh phục đỉnh núi Cấm đầy huyền bí vô cùng thú vị này.