Bồ công anh bay trong gió Đà Lạt

23 Aug

Bồ Công Anh là một loài hoa dại, có nhiều ở các miền khí hậu ôn đới. Đây là loài hoa được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và được biết đến với ý nghĩa là lời tiên tri cho tình yêu. Hoa có vẻ đẹp rất đồng nội, giản dị nhưng cũng thật đậm đà, quyến rũ.

Xem thêm: tìm cảm giác mạnh ở Datanla Đà Lạt

Bồ công anh là loại cây thân cỏ sống dai, rễ dài, khỏe, thuộc loại rễ hình trụ. Lá mọc từ rễ nhẵn, thuôn dài hình trái xoan ngược, có khía răng uốn lượn hoặc xẻ lông chim, mép giống nh. Đầu màu đơn độc ở ngọn, cuống dài rỗng, từ rễ mọc lên. Tổng bao hình chuông gồm nhiều dãy lá bắc, những cái ở phía ngoài xòe ra và cong xuống, còn các cái ở trong thì mọc đứng. Hoa hình nhỏ ở phía ngoài có màu nâu ở mặt lưng, quả bế 10 cạnh, có mỏ dài. Các tơ của màu lông sắp theo 1 dẫy, ra hoa từ tháng 3-10.

Đó là loài hoa mọc rất nhiều ở vườn hoa, bãi cỏ dọc những con đường ở Đà Lạt. Với các bạn trẻ lãng mạn, những cánh nhỏ của bông bồ công anh bay đi trong gió như ước mơ được gửi gắm đi xa. Hoa thuộc họ cúc, nở thành bông màu vàng trước khi chuyển sang dạng bông với những cánh nhỏ li ti.

Nhiều du khách đến Đà Lạt vẫn tưởng rằng những mảng bồ công anh bung nở vàng rực chen chúc trên những thảm cỏ xanh ven các sườn đồi, vỉa hè hay những chùm tường vi, xác pháo, lồng đèn điểm xuyết trên những bờ rào khắp các ngõ ngách thành phố là hoa dại mọc tự nhiên. Kỳ thực đó là thành quả xuất phát từ chủ trương của chính quyền thành phố suốt nhiều năm nay nhằm làm tăng thêm không gian thơ, vẻ đẹp lãng mạn đặc trưng của thành phố Festival Hoa.

Tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm xem tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-da-lat-3-ngay-2-dem-gia-re/

Một buổi chiều Chủ Nhật, tôi lang thang trong khuôn viên của trường đại học Đà Lạt, rồi cứ thế tiến thẳng ra trung tâm thành phố. Trên con đường ngoằn ngoèo ấy, tôi nhìn thấy những bông hoa Bồ Công Anh mọc thản nhiên trên những tường đá. Như bao nhiêu loài thực vật có sức sống mãnh liệt khác, những hạt mầm Bồ Công Anh đã tồn tại ngay cả ở nơi gió biển thổi vi vu suốt ngày đêm, khiến không ít loài hoa khác phải héo mòn.

Lung linh hoa bồ công anh
Lung linh hoa bồ công anh

Ý nghĩa hoa Bồ công anh: loài hoa dại nhỏ bé quen thuộc này không chỉ cực kỳ hữu dụng trong nhiều món ăn mà còn đối với những mục đích y học. Với năng lực được cho là bí hiểm của nó mà những đôi mắt của bạn trẻ đang yêu sẽ sáng hơn hoặc mờ đi với những giọt nước mắt báo trước. Với những cánh loa vành Bồ công anh thường được chọn để tiên đoán xem “anh ấy yêu mình” hoặc “anh ấy không yêu mình” trong trò chơi đếm cánh hoa tiên đoán tình yêu.

Khám phá Đà Lạt bằng hỏa xa cổ: Xem chi tiết

Tuy nhiên, Bồ công anh Đà Lạt không chỉ được xem là lời sấm truyền đối với những vấn đề của trái tim. Vì hoa nở và tàn vào những giờ giấc nhất định nên từ xưa nó đã được những người chăn cừu cô đơn xem nó như một cái đồng hồ.Tên tiếng Anh của Bồ công anh dường như có nguồn gốc từ cái tên tiếng Pháp. Vì lá của loài hoa này có các khía sâu nên người ta liên tưởng đến hàm răng của sư tử, cho nên nó được gọi là “dent de lion” hay răng sư tử.

Hoa bồ công anh có 2 dạng, ban đầu là hoa có hình dáng gần giống hoa cúc vàng, nhưng hoa sớm tàn, trút bỏ những cánh hoa vàng để lại chùm quả hình dạng quả cầu trắng, người ta vẫn gọi chùm quả này là hoa bồ công anh và đa số mọi người biết cũng như yêu thích bồ công anh dưới hình dạng này.

Hoa Bồ Công Anh Đà Lạt được rất nhiều người yêu thích nên cũng có rất nhiều sự tích xung quanh nó.