Kinh nghiệm thăm vườn và hái dâu tây Đà Lạt

17 Jun

Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để các loài hoa nở rộ, người trồng hoa vì thế cũng tăng năng suất.

Không có nơi đâu hấp dẫn bằng những vườn dâu tây Đà Lạt ở phường 8, những thửa dâu xanh um thẳng tắp, xen lẫn là những trái chín đỏ mọng.

Chúng tôi ghé vào một vườn dâu tại Đa Thiện và bắt gặp rất nhiều bạn trẻ vừa hái dâu vừa chụp ảnh trong nắng xuân.

Dâu tây (danh pháp khoa học: Fragaria) hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng(Rosaceae) cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Loài này được (Weston) Duchesne miêu tả khoa học đầu tiên năm 1788.

Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đới. Với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên Dâu tây được ưa chuộng.

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Dâu Đà Lạt nổi tiếng bởi cái ngon, ngọt và đẹp mắt; từng quả mọng chín đỏ phớt phơ trong tiết trời se lạnh. Vào khoảng cuối mùa đông và đầu mùa xuân là mùa rộ của dâu tây. Đi đến đâu cũng thấy dâu tây đỏ ngập cả một khoảng đất trông vô cùng rực rỡ. Du khách có thể ghi lại những tấm ảnh đẹp cho riêng mình tại nơi đây. Sau khi hái dâu tây xong nếu còn thời gian bạn cũng nên tham quan cả nhà thờ Đức Bà Đà Lạt nữa nhé. Đó là một địa điểm khá độc đáo và thú vị đấy.

Lời nhắn nhủ đến du khách khi ghé vườn nhà dân hái dâu tây nhé:

Là một người dân sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, mình cũng biết khá nhiều về những câu chuyện của người đi du lịch và một trong số đó chính là những câu chuyện về vườn dâu tây và tham quan. Đa số du khách khi đến với Đà Lạt đều bỡ ngỡ không biết làm cách nào để đến được vườn dâu của nhà nông và song song với điều đó thì những hình thức như cò mồi phần trăm ăn hoa hồng mọc lên ngày càng nhiều, có người thì đi vào được vườn nhưng không có dâu, có người thì sau khi bị lừa vô lò mứt và mua đặc sản xong lại không thấy vườn dâu đâu cả v.v. Tất cả đều được dụ dỗ bằng những lời ngon ngọt từ dân cò chợ búa. Giá cả sẽ bị tăng lên mà chưa chắc đã có dâu ngon và an toàn. ( mình khẳng định điều này ).

Chính vì thế mình sẽ giúp các bạn rút kinh nghiệm bằng một số nơi có vườn dâu có uy tín để các bạn có thể tự túc đi đến tham quan thưởng thức và mua về làm quà nhé:

– Chị Nguyễn Thị Thu Thủy: 17 Vòng Lâm Viên, P.8, TP. Đà Lạt

– Anh Nguyễn Thành Trung: 35 Hồ Xuân Hương, P.9, đường đi Hồ Than Thở

– Anh Nguyễn Lâm Thanh: 46 Đa Phú

– Vườn dâu nhà: 126 Thánh Mẫu

– Tuyến đường: Mai Anh Đào, Nguyễn Tử Lực, Thánh Mẫu, Langbiang, Xô Viết Nghệ Tĩnh ( Ở các con đường này có rất nhiều vườn dâu và các bạn chủ động xin vào tham quan nhé, người dân ở đây rất tốt bụng và hiền hòa nên sẽ không từ chối bạn )

Có thời gian bạn cũng có thể tham quan thêm cả thiền viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt nữa đó. Công trình này có kiến trúc khá là độc đáo

Dâu tây chuẩn ở Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc khác nhau như thế nào nhỉ ?

Dâu tây Đà Lạt thường không đỏ đều, phần cuống hơi trắng, hình dạng trái cũng không thuôn đều tăm tắp. Dâu Trung Quốc có màu sắc và hình dạng đều, rất đẹp mắt.