Tham quan viện sinh học Tây Nguyên – du lịch Đà Lạt

19 Jun

Phân Viện Sinh học nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548m, giữa khu rừng thông cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10km trên đường đi Suối Vàng. Toà nhà bằng đá có nhiều cửa sổ thật tĩnh lặng giữa rừng thông mà nổi bật ở mặt tiền là cây thập giá với hai dòng chữ bằng tiếng Latin: ”Copiosa Apud Eum Pedemptio”, có nghĩa: “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài”. Phân Viện Sinh học còn hoạt động như một bảo tàng nhằm giới thiệu những loài đặc hữu tại Tây Nguyên và Lâm Đồng gồm bảo tàng động vật và vườn thực vật phục vụ tham quan và du lịch Đà Lạt từ Hà Nội.

Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên thuộc Viện Sinh học Tây Nguyên nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548m, giữa khu rừng thông cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10 km trên đường đi Suối Vàng. Tiền thân của tòa nhà Bảo tàng là Học viện của giáo hội Công giáo với kiến trúc rất độc đáo, được xây dựng hoàn toàn bằng đá vào năm 1950.

Viện Sinh học Tây Nguyên đã triển khai xây dựng Bảo tàng Sinh học từ năm 1990. Sau hơn 20 năm hoạt động, Bảo tàng đã sưu tầm được bộ sưu tập mẫu động vật và thực vật rất phong phú, đặc trưng ở Lâm Đồng và Tây Nguyên.

Với mục tiêu giới thiệu cho du khách về tài nguyên của rừng Tây Nguyên, Bảo tàng Đà Lạt đang lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập động vật vô cùng quý giá góp phần phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, tham quan du lich,…..

Bộ sưu tập động vật ở Tây Nguyên được trưng bày tại Bảo tàng với 9 gian phòng trưng bày và 6 phòng lưu trữ gồm 226 mẫu xương của 49 loài động vật, 422 mẫu thú của 68 loài, 310 mẫu chim của 112 loài, 54 mẫu lưỡng thê bò sát của 18 loài, hơn 600 mẫu của các loài côn trùng thuộc 18 bộ côn trùng có ý nghĩa khoa học và kinh tế phổ biến tại khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra Bảo tàng Sinh học còn trưng bày 245 mẫu nấm lớn của 240 loài thuộc khu vực rừng thông Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, bao quanh Bảo tàng gần 30 ha rừng với thảm thực vật phong phú đa dạng như thông đỏ, samu, chân chim, ngũ da bì, mai anh đào… các loài hoa sim, mua, thu hải đường, dạ yến thảo,…

Cùng với đội ngũ thuyết minh nhiệt tình, hiểu biết sâu rộng sinh thái động thực vật, cung cấp cho quý khách nhiều kiến thức bổ ích về sinh thái động thực vật. Ngoài ra du khách đến đây còn thích tham quan cả thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt nữa.

Kết hợp với việc trưng bày, Bảo tàng còn hướng khách tham quan vào việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ những sản phẩm mà thiên nhiên đã tạo ra cho con người.

Những nỗ lực trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Bảo tàng Sinh học muốn gửi đến mọi người một thông điệp: “Hãy thân thiện hơn với thiên nhiên, để thiên nhiên mãi là bạn đồng hành của con người”.